การลงทะเบียนใช้สิทธิบัตรทอง

การลงทะเบียนสิทธิหลักประกันสุขภาพแห่งชาติเพื่อเลือกหน่วยบริการประจำ มี 3 ลักษณะ คือ

 1. การลงทะเบียนรายบุคคล เพื่อเลือกหน่วยบริการประจำหรือขอเปลี่ยนหน่วยบริการประจำหมายเหตุ บุคคลที่มีสิทธิยื่นคำขอลงทะเบียนเลือกหน่วยบริการประจำ ต้องมีอายุ 15 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป กรณีต่ำกว่า 15 ปี จะต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง หมายเหตุความหมายของหน่วยบริการประจำอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่
 2. การลงทะเบียนแทนผู้มีสิทธิตามมติคณะกรรมการหลักประกันสุขภาพแห่งชาติโดยมอบให้ สปสช.ดำเนินการ
  • กรณีเด็กแรกเกิด 0-5 ปี
  • กรณีบุคคลสิ้นสุดสิทธิสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ / องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นรัฐวิสาหกิจ หรือสิ้นสุดสิทธิประกันสังคม หรือสิ้นสุดสิทธิประกันสุขภาพอื่นที่รัฐจัดให้
  • กรณีหน่วยบริการประจำที่บุคคลได้ลงทะเบียนไว้แล้ว ถอนตัว หรือพ้นจากการเป็นหน่วยบริการประจำ
  • กรณีเปลี่ยนหน่วยบริการประจำ สำหรับนักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาแล้วแต่ยังไม่ได้เปลี่ยนหน่วยบริการกลับไปยังภูมิลำเนา / ผู้พำนักในราชทัณฑ์ที่พ้นโทษ (ผู้พ้นโทษต้องขังในเรือนจำ) /ทหารเกณฑ์ที่ปลดประจำการ
  • กรณีบุคคลเข้ารับบริการสาธารณสุขเป็นครั้งแรก และยังไม่ลงทะเบียนเลือกหน่วยบริการประจำ (ฐานข้อมูลในระบบตรวจสอบสิทธิของ สปสช. ไม่แสดงข้อมูลชื่อหน่วยบริการประจำ) หมายเหตุ บุคคลที่ สปสช.ลงทะเบียนแทนสามารถยื่นคำขอเปลี่ยนแปลงหน่วยบริการประจำได้ โดยติดต่อที่หน่วยรับลงทะเบียน
 3. การลงทะเบียนสิทธิคนพิการในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติต้องนำใบรับรองความพิการจากแพทย์ หรือแสดงบัตรคนพิการ ตาม พ.ร.บ. ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ พ.ศ.2550 ลงทะเบียน ณ สถานที่รับลงทะเบียน เพื่อรับสิทธิฟื้นฟูสมรรถภาพ
Happy
Happy
0 %
Sad
Sad
0 %
Excited
Excited
0 %
Sleepy
Sleepy
0 %
Angry
Angry
0 %
Surprise
Surprise
0 %

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Previous post ใครที่มีสิทธิลงทะเบียน ?
Next post การตรวจสอบสิทธิบัตรทอง